Say xe là do rối loạn hoạt động ở tai trong làm ảnh hưởng đến cảm giác thăng bằng của cơ thể dẫn đến buồn nôn, chóng mặt, mệt mỏi. Nhằm giúp các bạn có những chuyến du xuân vui vẻ khỏe mạnh năm 2018, sltravelbook.com xin giới thiệu một số phương pháp hữu hiệu sau đây.

1. Phương pháp tự nhiên

  • Trà quế

Trà quế

Đun sôi một ít nước, thêm một thìa bột quế và một thìa mật ong vào và uống. Trà quế có thể làm giảm các triệu chứng của say tàu xe rất nhanh.

  • Đinh hương

Nhai nụ đinh hương hoặc nhúng một nụ đinh hương vào một thìa mật ong trước khi nhai trong lúc đi tàu xe để ngừa buồn nôn.

Nhai nụ đinh hương

  • Hoa và quả hồi

Nhai hoa hồi có thể tạo ra rất nhiều sự khác biệt ngay lập tức khi bạn cảm thấy buồn nôn trong khi đi du lịch. Đặt một quả hồi trong miệng cũng giúp bạn tránh nôn mửa khi di chuyển bằng tàu xe.

Nhai hoa hồi

  • Trà bạc hà

Trước khi bắt đầu một cuộc hành trình, hãy thưởng thức một tách trà bạc hà. Bạn cũng có thể nhai lá bạc hà trên xe để ngăn ngừa buồn nôn, say tàu xe.

Trà bạc hà

  • Trà gừng

Trà gừng cũng là một phương thuốc hiệu quả tránh buồn nôn trong khi đi du lịch. Đồng thời, nó cũng giúp hệ tiêu hóa của bạn khỏe mạnh.

Trà gừng

  • Nước ép hành tây

Uống một cốc nước ép hành tây trước hành trình sẽ khiến đánh bay cảm giác mệt mỏi vì say tàu xe và buồn nôn của bạn.

Nước ép hành tây

  • Hạt tiêu

Hãy thêm một chút hạt tiêu vào cốc nước chanh và uống nó. Hỗn hợp này sẽ giúp bạn ngăn ngừa nhức đầu hoặc chóng mặt liên quan đến say tàu xe.

Hạt tiêu

2. Một số loại thuốc chống say xe hiệu quả

Các loại thuốc chống nôn hiện nay khá phong phú, gồm cả nội và ngoại. Trước khi lên xe 1 tiếng, hãy uống một viên thuốc chống say. Người bị say nghiêm trọng có thể uống 2 viên trong khi trẻ em dùng ít hơn. Nếu ngồi xe trên 2 tiếng mà vẫn bị say, bạn có thể uống thêm 1 viên nữa.

Thuốc chống say xe hiệu quả

Tuy nhiên, thuốc chống say lại có một nhược điểm, đó là tạo cảm giác choáng váng và lâng lâng cho người uống. Một khi đã say xe, bạn sẽ có cảm giác hơi nghẹn vì thuốc chống say chặn không để bạn bị nôn khiến bạn cảm thấy khó chịu hơn.

Dùng miếng dán cổ tay và rốn có hạt nhựa nhỏ để tạo áp lực lên cổ tay, giúp bạn không bị say xe. Bạn có thể thực hiện cách chống say xe này bằng cách ấn nhẹ phần giữa hai dây chằng khoảng 3 cm và lùi về phía cùi chỏ. Dùng thêm một miếng cao giảm đau hoặc dán cao Salonpas vào rốn. Đây là cách giúp giữ ấm vùng bụng của bạn.

3. Để tránh gặp phải cảm giác say xe, bạn nên ngồi xa đuôi xe

Cách chống say xe tốt nhất là ngồi xa phần đuôi xe, tốt nhất là ngồi ở đầu xe. Ở đó, tầm mắt của bạn sẽ xa hơn nên không bị tập trung vào những tình huống trên xe. Thêm vào đó, ngồi ghế trước thường ít xóc hơn.

Hãy quan sát các đường thẳng phía trước. Không nhìn phong cảnh xung quanh để mắt của bạn được nghỉ ngơi hoặc nói chuyện với những người xung quanh.

Ngồi xa đuôi xe

Nếu thời tiết không quá nóng, bạn nên mở cửa, tắt điều hòa để thở không khí tự nhiên. Nếu bắt buộc phải bật điều hòa, hãy đặt chế độ lấy gió ngoài và tránh để gió thốc thẳng vào đầu. Không nên ngồi trực tiếp dưới ánh nắng.

Nếu có bạn bè đi cùng trong chuyến đi, hãy vui vẻ trò chuyện với bạn bè để những câu chuyện sẽ giúp bạn quên đi cảm giác đang ngồi trên xe.

Sử dụng khẩu trang giúp bạn không bị mùi của xăng và đồ trong xe ập thẳng vào khứu giác, từ đó đỡ đi cảm giác khó chịu và nôn nao ban đầu.

4. Để chống say xe bạn cần tránh ăn no trước khi đi

Tránh ăn no trước khi đi, hãy cố gắng tránh ăn quá no hoặc uống đồ có cồn . Tuy nhiên, bạn cũng không nên bước lên xe với cái bụng rỗng. Điều đó chỉ khiến bạn thêm khó chịu nhiều hơn.

Tránh ăn no

Không đọc sách báo hoặc xem bản đồ khi ngồi trên xe. Bạn hãy để người nào đó tỉnh táo trợ giúp. Chỉ cần bạn liếc qua vài dòng trong sách cũng đủ đưa bạn vào trạng thái say xe ngay lập tức.

Tránh ngồi cạnh người cũng say xe vì bạn cũng sẽ bị “lây” say xe ngay lập tức.

Trên đây là những mẹo giúp bạn đỡ bị say xe và có một chuyến du xuân vui vẻ 2018!

Tổng hợp

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here