Làm sao để thoát khỏi say sóng

Nếu ai đã trải qua cơn say sóng thì mới thấu hiểu cảm giác khó chịu đó như thế nào ? Với những người say sóng ở dạng nhẹ sẽ có cảm giác chóng mặt và buồn nôn. Tuy nhiên, với những người say sóng nặng, sẽ bị chóng mặt, nôn nhiều, kèm theo mạch, tim và huyết áp giảm. Vậy khi bị say sóng chúng ta cần phải làm gì để không mất đi hứng thú cho cả chuyến hành trình.

Thời tiết là lý do dễ khiến cho bạn bị say sóng. Khi thời tiết thay đổi, hoặc khí hậu không thuận lợi, sóng biển và độ nghiêng ngả của tàu dễ làm say sóng. Vì vậy tốt nhất là không nên đi biển khi thời tiết này.

Nhiều người lầm tưởng không ăn gì để tránh nôn ói. Nhưng đó là suy nghĩ sai lầm. Bạn nên ăn chút đồ ăn khô, nhẹ như bánh mì, xôi, bánh bao nhưng không nên ăn quá no để tránh thức ăn sẽ dội ngược lên thực quản. Đừng nên ăn những thứ gì có nước, nhiều dầu mỡ khó tiêu hoặc uống nước có ga, chất kích thích, các loại quả có chứa acid như nước cam, nước bưởi…

Hãy ngồi ở khoang giữa của tàu, bạn sẽ cảm thấy “an toàn” hơn bởi đây là nơi thân tàu ít chuyển động hơn so với phần mũi hay đuôi tàu. Nên ngồi ngược với hướng tàu chạy, tránh xa chỗ có mùi xăng, dầu. Nên thả mắt nhìn xa, không tập trung lưu ý vào những thứ bất động như sách, báo hay những vật bên trong xe tàu, máy tính cá nhân…

Đừng nên ăn những thứ gì có nước, nhiều dầu mỡ khó tiêu hoặc uống nước có ga, chất kích thích, các loại quả có chứa acid như nước cam, nước bưởi.

Dán một miếng cao dán vào sau tai khoảng vài tiếng trước khi bạn lên thuyền. Miếng dán này rất dễ sử dụng và có thể dính được trong khoảng 3 ngày.

Hãy đeo một chiếc vòng chống nôn (Sea bands) vào cổ tay khi lên tàu. Chiếc vòng này sẽ làm tăng sức nén lên phần mạch cổ tay có liên đới đến sự buồn nôn. Đây không phải là thuốc nên nó an toàn cho tất cả mọi người.

Thuốc say sóng vẫn còn là món không thể thiếu trong hành trang của nhiều người, nhất là người có tiền sử say sóng. Tuy nhiên, phải uống sớm khi bạn đã ăn một chút gì vào bụng.

Kẹo gừng, mứt gừng là giải pháp lý tưởng trong suốt chuyến du hành.

Khó có thuốc nào chống say sóng hay hơn một cốc gừng tươi pha với nước ấm, uống trước khi lên tàu. Kẹo gừng, mứt gừng là giải pháp lý tưởng trong suốt chuyến du hành, để bạn an tâm thưởng thức cảnh đẹp của biển.

Nguồn tham khảo

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here